II. THÀNH PHẦN CỦA HƯƠNG LIỆU :
1. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA LEMON
Tùy theo phần sử dụng, thành phần hoá học có thể thay đổi
a) Thành phần của Nước Cốt Chanh Tươi (Fresh Lemon Juice)
100g nước cốt Lemon chứa:
- Calories: 25
- Chất đạm: 0.38g
- Chất béo : 0
- Calcium : 7mg
- Sodium: 1mg
- Sắt: 0.03mg
- Magnesium : 6mg
- Phosphorus : 6mg
- Potassium: 124mg
- Kẽm : 0.05 mg
- Đồng : 0.29 mg
- Vitamin A : 20 IU
- Vitamin B1 : 0.030 mg
- Riboflavin : 0.010 mg
- Niacin : 0.1 mg
- Pantothenic acid : 0.103 mg
- Pyridoxin : ???
- Folic acid: 12.9 mcg
- Vitamin C : 46 mg
b) Thành phần của Vỏ Chanh Lemon
- 0.2 đến 0.6% tinh dầu không bay hơi
- Flavonoids như Neohesperidosides, Rutinosides, Hesperetin, Naringenin cùng 44 chất Flavone-Glycosides khác.
- Các Carotenoids
- Các Acid hữu cơ như Acide citric, malic ...
- Các chuyển hoá chất của Coumadins
- Nhiều chất Pectins.
c) Thành phần của Tinh Dầu Chanh:
Tinh dầu Chanh chứa khoảng 90% là Limonene, Terpinene, Phellandrene và Pinenne; khoảng 4-6% các aldehydes với các chất chính như Citral, Citronellal, Geranyl acetate và sesquiterpenes.
Tinh dầu Chanh thường có màu vàng từ vàng lợt đến vàng hơi có ánh xanh, và có mùi thơm tương tự như mùi vỏ chanh tươi khi mới lột. Tinh dầu Chanh thường bị giả mạo bằng cách pha thêm các loại Citral tổng hợp hoặc Citral trích từ Tinh dầu Sả... nhưng sự pha thêm này thường tạo ra một mùi thoảng như mùi dầu thông.
Tinh dầu Chanh tốt phải được ép ở nhiệt độ bình thường từ vỏ tươi. Phương thức chưng cất bằng nhiệt làm mất mùi thơm dịu của Chanh.
Khi ép nguội: 1 tấn Chanh tươi cung cấp được từ 3 đến 4 kg tinh dầu. Tinh dầu Chanh California được pha trộn từ nhiều mẻ ép, để có được một mùi tương đối có tiêu chuẩn chung; trái lại Tinh dầu Chanh từ Ý thường giữ nguyên từng đợt ép nên mùi có thể thay đổi, không thuần nhất.
2. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA LIME
100g nước cốt Lemon chứa:
- Calories: 30
- Chất đạm: 0.44g
- Chất béo : 0.10 g
- Calcium : 9 mg
- Sắt: 0.03mg
- Magnesium : 6 mg
- Phosphorus : 7 mg
- Potassium: 102 mg
- Sodium: 1mg
- Kẽm : 0.06 mg
- Đồng : 0.03 mg
- Vitamin A : 10 IU
- Vitamin B1 : 0.020 mg
- Riboflavin : 0.010 m
- Niacin : 0.1 mg
- Pantothenic acid : 0.138 mg
- Vitamin C : 35 mg
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: