3.1.Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
Quy trình:
- Làm sạch nguyên liệu: Làm sạch lớp vỏ tỏi trước khi chưng cất vì tỏi còn vỏ sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của quá trình chưng cất
- Giã nhỏ: để giúp cho quá trình chưng cất xảy ra nhanh hơn. Tỏi có thể giã nhỏ bởi các phương pháp thủ công hay dùng máy xay sinh tố
- Chưng cất: Cân 200g tỏi được giã nhỏ cho vào bình cầu, lượng nước đưa vào khoảng 2/3 bình cầu. Tiến hành đun 3 – 4h khi lượng tinh dầu không tăng nữa thì kết thúc quá trình chưng cất.
- Làm khô tinh dầu thu được bằng Na2SO4 khan.
- Tinh dầu thu được có màu vàng, mùi hắc, vị cay
- Hàm lượng tinh dầu thu được theo phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước: 0,18 – 0,2%
3.2. Phương pháp dùng dung môi hữu cơ ete – dầu hỏa
Quy trình:
- Tỏi cũng được làm sạch và giã nhỏ như phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
- Cho 200g tỏi giã nhỏ vào 300ml ete dầu hỏa ngâm khoảng 15 ngày
- Lọc: hỗn hợp tỏi ngâm trong ete dầu hỏa bằng phễu Bucher, tách phần bã và thu dung dịch
- Cho toàn bộ dung dịch lọc thu được vào bình cầu
- .Lắp hệ thống máy cô quay (ở nhiệt độ 40oC; số vòng quay: 90 – 150 vòng/phút. Khi thấy dung môi không tách ra được nữa thì dừng cất.
Hàm lượng tinh dầu chiết theo phương pháp này: 0,23 – 0,25%
So sánh 2 phương pháp:
Nếu dùng phương pháp chiết tinh dầu tỏi bằng dung môi hữu cơ ete- dầu hỏa thì hiệu suất thu tinh dầu sẽ cao hơn so với phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tuy nhiên sản phẩm tinh dầu thu được ở phương pháp dùng dung môi ete dầu hỏa sẽ đông đặc khi nhiệt độ thấp hơn 40oC.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: