Tên bazơ |
Công dụng |
NaOH |
Xử lý dầu mỏ, sản xuất xà phòng và chất dẻo |
KOH |
Mạ điện, sản xuất xà phòng, ắc quy |
NH3 |
Chất tẩy rửa, sản xuất phân bón và chất nổ, sản xuất sợi tổng hợp |
Các ba zơ có tính chất chung như vị đắng, cảm giác trơn, biến màu giấy quỳ đỏ thành xanh, trung hòa acid. Do có vị đắng nên các ba zơ ít phổ biến trong thực phẩm hơn acid. Ác cảm của chúng ta đối với vị của baz ơ là do sự thích ứng mang tính tiến hóa để cảnh báo chúng ta chống lại các alkaloid, là các bazơ hữu cơ được tìm thấy trong thực vật vốn thường có độc. Tuy nhiên một số thực phẩm chẳng hạn như cà phê và socola, chứa hàm lượng nhỏ bazơ. Nhiều người thích vị đắng, nhưng chỉ sau khi thu được vị này qua thời gian.
Các bazơ có cảm giác trơn vì chúng phản ứng với dầu trên da tạo thành những chất giống như xà phòng. Một số dung dịch tẩy rửa gia dụng, chẳng hạn như ammonia thì có tính bazơ có đặc tính trơn của bazơ. Các bazơ biến giấy quỳ đỏ thành xanh, trong phòng thí nghiệm, giấy quỳ thường được dùng để xác định tính ba zơ của các dung dịch.
Một số bazơ phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học như NaOH, KOH. Chúng được dùng trong xử lý dầu mỏ và bông, trong sản xuất xà phòng và nhựa. NaOH là thành phần hoạt tính trong các sản phẩm như Drano nhằm làm thông các ống dẫn nước. Ở nhiều gia đình, bạn có thể tìm thấy NaHCO3 trong tủ thuốc, nó là một thành phần hoạt tính trong một số chất làm giảm độ acid dạ dày.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: