Sử dụng acid loãng tiền xử lí vỏ trấu giúp vỏ trấu trở nên tơi xốp hơn, enzyme dễ dàng tiếp xúc với các phân tử glycoside cuộn sâu bên trong thực hiện quá trình thủy phân. Do đó, chúng tôi tiến hành thủy phân vỏ trấu ở các nồng độ acid H2SO4 1; 1,5; 2; 2,5; 3% trong các khoảng thời gian khác nhau 30; 60; 90; 120 phút, tỷ lệ nguyên liệu và dung dịch acid là 1/10 (w/v) ở 1000C.
Khi sử dụng acid tiền xử lí sẽ tạo ra một lượng đường khử vì vậy sau khi thủy phân bằng acid chúng tôi tiến hành lọc bã, dịch thủy phân được giữ lại để đo lượng đường khử tạo thành. Vỏ trấu sau khi thủy phân bằng acid được rửa sạch, sấy khô rồi tiếp tục thủy phân bằng cellulase ở 450C trong dung dịch đệm acetate pH= 5, thời gian 48h với tỷ lệ enzyme/ cơ chất = 5/2 (ml/g). Sau đó tiến hành ly tâm tách bã, hàm lượng đường khử tạo thành được đo bằng phương pháp so màu DNS.
Kết quả thu được:
Khi thủy phân vỏ trấu bằng acid, lượng đường khử thu được như sau:
Hàm lượng đường khử (mg/ml) |
Nồng độ H2SO4(%) |
||||
1 |
1,5 |
2 |
2,5 |
||
Thời gian thủy phân (phút) |
30 |
3,50 |
4,51 |
5,34 |
5,79 |
60 |
7,16 |
9,70 |
11,32 |
11,53 |
|
90 |
7,69 |
9,82 |
11,67 |
12,49 |
|
120 |
7,93 |
10,24 |
12,92 |
13,69 |
Khi thời gian thủy phân bằng acid tăng từ 30 phút lên 60 phút, ở mọi nồng độ H2SO4 khảo sát, lượng đường khử tạo thành tăng nhanh. Điều này chỉ ra rằng acid cần nhiều thời gian để thực hiện quá trình thủy phân phân cắt liên kết β-1-4 glycosid của cellulose. Tuy nhiên, tiếp tục tăng thời gian thủy phân bằng acid thì lượng đường khử tạo thành không tăng lên đáng kể.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: