Ba monosaccharide quan trọng trong dinh dưỡng có cùng số lượng và loại nguyên tử, nhưng cách sắp xếp khác nhau. Những sự khác biệt hóa học giải thích cho vị ngọt khác nhau của các monosaccharide.
Một chút đường trên lưỡi chỉ tạo ra vị ngọt nhẹ và galactose hầu như không có vị ngọt chút nào. Fructose ngọt như mật ong và trên thực tế, là đường chủ yếu tạo nên vị ngọt của mật ong.
- Glucose: là đường đơn giản nhất có 6 cacbon, thường được gọi là đường huyết, glucose đóng vai trò như một nguồn năng lượng thiết yếu cho tất cả các hoạt động của cơ thể. Ý nghĩa quan trọng của nó đối với dinh dưỡng là rất lớn. Glucose có chứa nhiều nhất trong quả nho nên còn gọi là đường nho. Glucose tham gia vào cấu tạo của disaccharide là saccharose (đường mía). Glucose tham gia vào thành phần cấu tạo của tinh bột, là nguồn thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho mọi người trên thế giới. Glucose tham gia cấu tạo nên glycogen, là một dạng năng lượng dự trữ quan trọng trong cơ thể.
- Fructose là loại đường ngọt nhất trong số các loại đường. Fructose có cùng công thức phân tử với glucose — C6H12O6 — nhưng khác công thức cấu tạo. Sự sắp xếp của các nguyên tử trong fructose kích thích vị giác trên lưỡi để tạo ra cảm giác ngọt. Fructose xuất hiện tự nhiên trong trái cây và mật ong; các nguồn khác bao gồm các sản phẩm như nước ngọt, ngũ cốc ăn liền, và các món tráng miệng được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.
- Galactose galactose xuất hiện tự nhiên dưới dạng một đường đơn chỉ trong một số loại thực phẩm. Galactose có cùng số lượng và loại nguyên tử với glucose và fructose nhưng cấu trúc khác. Galactose tham gia vào thành phần cấu tạo của lactose, lactose có chứa nhiều trong sữa.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: