Hầu hết sắt trong cơ thể nằm trong hemoglobin và myoglobin nơi nó mang oxy để sử dụng trong quá trình chuyển hóa năng lượng; một số sắt cũng cần cho các enzym tham gia vào một loạt các phản ứng. Một số protein đặc biệt hỗ trợ sự hấp thụ sắt, vận chuyển và lưu trữ sắt — tất cả đều giúp duy trì cân bằng trong cơ thể, bởi vì cơ thể có quá ít và quá nhiều sắt đều có thể gây hại.
Tình trạng thiếu chất sắt thường phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và thiếu máu. suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu; suy giảm hiệu suất công việc và nhận thức; suy giảm khả năng miễn dịch; da nhợt nhạt; không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tình trạng thừa sắt phổ biến nhất ở nam giới. Heme ironchỉ được tìm thấy trong thịt, cá và gia cầm, được hấp thụ tốt hơn sắt dạng nonheme, xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm. Sự hấp thụ sắt nonheme được cải thiện bằng cách ăn uống thực phẩm chứa sắt với thực phẩm chứa vitamin C; sự hấp thụ sắt bị hạn chế bởi phytat và oxalat.
Thừa sắt: gây nhiễm trùng, mệt mỏi, đau khớp, sắc tố da, tổn thương nội tạng.
*Nhu cầu cơ thể:
Nam giới: 8 mg / ngày
Phụ nữ: 18 mg / ngày (19–50 tuổi)
8 mg / ngày (trên 50 tuổi)
Mức cao: Người lớn là 45 mg / ngày
* Các chức năng chính của sắt trong cơ thể
- Sắt có vai trò quan trọng để tạo hồng cầu
- Vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp (Hb)
- Dự trữ oxy cho cơ (myoglobin)
- Vận chuyển electron (cytochrom, mitochondrial dehydrogenase)
- Hô hấp tế bào (catalase, peroxydase)
- Tham gia vào thành phần của enzym trong hệ miễn dịch.
- Sắt còn là thành phần của một số men quan trọng
- Sắt có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: