Một cách để đánh giá thực phẩm đơn giản là dựa trên sự đóng góp chất dinh dưỡng mỗi khẩu phần: 1 cốc sữa cung cấp khoảng 300 miligam canxi, và 1/2 chén bông cải tươi nấu chín cung cấp khoảng 100 miligam canxi. Như vậy một khẩu phần sữa cung cấp lượng Canxi nhiều gấp ba lần so với một khẩu phần bông cải xanh. Vậy để có được 300 miligam canxi, một người có thể chọn 1 cốc sữa hoặc 3/2 chén bông cải.
Một cách khác để đánh giá thực phẩm là dựa trên mật độ chất dinh dưỡng của chúng, nghĩa là sự đóng góp chất dinh dưỡng của chúng trên mỗi kcalorie.
- Sữa không béo cung cấp khoảng 85 kcalories với 300 miligam canxi của nó.
Để tính toán mật độ dinh dưỡng, chia số miligam cho kcalories:
300 miligam canxi /85 kcal = 3,5 mg/kcal
- Bông cải xanh cung cấp 15 kcalories với 100 miligam canxi, tính tương tự như trên ta có mật độ dinh dưỡng của bông cải xanh
100 miligam canxi /15 kcal = 6,7 mg/kcal
Càng nhiều miligam mỗi kcalorie, mật độ dinh dưỡng càng lớn. Vậy bông cải xanh có nhiều canxi hơn sữa. Chúng cung cấp nhiều canxi cho mỗi kcalorie hơn sữa, nhưng sữa cung cấp nhiều canxi hơn trong mỗi khẩu phần. Cả hai cách tiếp cận đều có giá trị thông tin, đặc biệt là khi kết hợp với một thẩm định thực tế. Vậy vấn đề gì là quan trọng nhất khi bạn tiêu thụ 3/2 chén rau củ cải hoặc 1 cốc sữa? Bạn có thể nhận được 300 miligam canxi từ một trong hai phần, nhưng bông cải xanh sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 40 kcalories.
Hãy nhớ rằng canxi là chỉ một trong nhiều chất dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp. Các phép tính tương tự cho protein sẽ cho thấy rằng sữa không béo cung cấp nhiều protein trên mỗi kcalorie hơn cả mỗi khẩu phần bông cải xanh. Sự kết hợp đa dạng về mật độ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn giúp đảm bảo đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: