Vitamin B6 tồn tại ở ba dạng — pyridoxal, pyridoxine, và pyridoxamine. Cả ba dạng đều có thể được chuyển đổi thành coenzyme PLP (pyridoxal phosphate), hoạt động trong quá trình chuyển hóa acid amin. Vì PLP có thể chuyển nhóm amin (-NH2) từ acid amin này thành ceto acid, cơ thể có thể tạo ra acid amin. Khả năng chuyển nhóm amin làm cho PLP cũng có giá trị trong chuyển hóa protein và urê. Chuyển hóa tryptophan thành niacin hoặc chất dẫn truyền thần kinh serotonin cũng phụ thuộc vào PLP. Ngoài ra, PLP còn tham gia vào quá trình tổng hợp heme (phần nonprotein của hemoglobin), acid nucleic (DNA và RNA), và lecithin (phospholipid).
Nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua đã tiết lộ rằng vitamin B6 tăng cường hiệu suất nhận thức, chức năng miễn dịch và hoạt động của hormone steroid. Không giống các vitamin tan trong nước khác, vitamin B6 được lưu trữ nhiều trong mô cơ.
Sự thiếu hụt vitamin B6 trong cơ thể dẫn đến sự tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giảm dần và các hợp chất bất thường được tạo ra trong quá trình chuyển hóa tryptophan tích lũy trong não. Các triệu chứng ban đầu của tình trạng thiếu hụt vitamin B6 bao gồm thiếu máu, trầm cảm, lú lẫn.
Rượu góp phần phá hủy và mất vitamin B6 khỏi cơ thể. Như khi cơ thể phân hủy rượu, nó sẽ tạo ra acetaldehyde, acetaldehyde sẽ loại bỏ coenzyme PLP khỏi các enzyme và được đào thải ra ngoài.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 như các loại thịt, cá, và thịt gia cầm, khoai tây và một số loại rau khác (rau xanh), và trái cây (màu tím) cung cấp vitamin B6.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: