Sterol có cấu trúc đa vòng khác với cấu trúc của các lipid khác. Trong cơ thể, sterol bao gồm cholesterol, mật, vitamin D, và một số hormone. Thực phẩm có nguồn gốc động vật là nguồn giàu cholesterol.
Sterol trong thực phẩm: cả thực vật và động vật đều có chứa sterol, nhưng chỉ động vật có chứa một lượng lớn cholesterol như thịt, trứng, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa.
Sterol khác với cholesterol được tìm thấy tự nhiên trong thực vật. Có cấu trúc tương tự như cholesterol, sterol thực vật cản trở sự hấp thụ cholesterol. Bởi ức chế sự hấp thụ cholesterol, chế độ ăn giàu sterol thực vật làm giảm cholesterol trong máu. Các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra sản phẩm magarine có chứa sterol thực vật, một loại thực phẩm chức năng giúp giảm cholesterol trong máu.
Vai trò của Sterol: Nhiều hợp chất quan trọng trong cơ thể là sterol gồm acid mật, hormone (như testosterone), hormone tuyến thượng thận (như cortisol), và vitamin D, cholesterol. Cholesterol trong cơ thể có thể đóng vai trò là nguyên liệu ban đầu để tổng hợp nên các hợp chất này, hoặc là tham gia vào thành phần cấu trúc màng tế bào; hơn 90% cholesterol cơ thể cư trú trong các tế bào. Gan là cơ quan tổng hợp cholesterol cho cơ thể từ sản phẩm thoái hóa của carbohydrate, protein và chất béo. Trong thực tế, gan tạo ra khoảng 800 đến 1500 miligam cholesterol mỗi ngày cho cơ thể.
Tác dụng có hại của cholesterol trong cơ thể xảy ra khi nó tích tụ trong động mạch
và góp phần vào sự hình thành các mảng bám. Những mảng bám này gây xơ vữa động mạch, một căn bệnh gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: