Nhãn của thực phẩm chức năng thường liệt kê lượng vitamin tan trong chất béo bằng đơn vị IU. Đơn vị quốc tế (IU), một đơn vị đo được chấp nhận toàn cầu là thước đo về tác dụng sinh học của vitamin. Thước đo này cho phép các nhà khoa học so sánh tiềm năng của các chất và là hữu ích nhất trong nhiều thập kỷ trước khi các chất này có thể được tinh sạch và cân nặng một cách chính xác.
Bởi vì IU đo hoạt tính sinh học và không theo trọng lượng, các yếu tố chuyển đổi khác nhau cho mỗi vitamin tan trong chất béo là khác nhau:
- Đối với vitamin A (retinol):
• 1 IU = 0,3 μg
• 1 μg = 3,33 IU
- Đối với vitamin D (cholecalciferol):
• 1 IU = 0,025 μg
• 1 μg = 40 IU
- Đối với vitamin E (natural α-tocopherol):
• 1 IU = 0,67 mg
• 1 mg = 1,49 IU
Để chuyển đổi từ IU sang số đo khối lượng, ta nhân IU cho một giá trị xấp xỉ tương đương.
Ví dụ, đối với 1 viên vitamin có chứa 5000 IU vitamin A, 400 IU vitamin D, và 30 IU vitamin E nghĩa là nó có:
5000 IU × 0.3 μg/IU = 1500 μg retinol
400 IU × 0.025 μg/IU = 10 μg cholecalciferol
30 IU × 0.67 mg/IU = 20 mg α-tocopherol
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: