Để tính năng lượng có sẵn trong thực phẩm, ta lấy số gam của carbohydrate nhân với 4, số gam protein nhân 4 và số gam chất béo nhân với 9. Sau đó cộng tất cả lại được kết quả.
Ví dụ: 1 lát bánh mỳ có bơ đậu phộng có chứa 16 gam carbohydrate, 7 gam protein, và 9 gam chất béo
16 g carbohydrate × 4 kcal/g = 64 kcal
7 g protein × 4 kcal/g = 28 kcal
9 g chất béo× 9 kcal/g = 81 kcal
Tổng = 173 kcal
Từ thông tin trên, bạn có thể tính phần trăm kcal của mỗi chất. Để tính % kcal của chất béo, bạn lấy 81kcal của chất béo chia cho tổng kcal là 173kcal, kết quả là 81/173 = 0,468 = 46,8%
Khuyến cáo chế độ ăn cho con người cần hạn chế lượng chất béo từ 20 – 35% trên tổng kcalories năng lượng tiêu thụ hằng ngày.Tuy nhiên, nếu tỷ lệ chất béo thực phẩm trong mỗi loại thực phẩm được lựa chọn suốt một ngày vượt quá 35 % lượng kcalories, thì chắc rằng tổng năng lượng từ chất béo trong ngày cung cấp cho cơ thể sẽ cao hơn 35%. Nếu một người sử dụng thức ăn nhanh cung cấp 47 % lượng kcalories từ chất béo thì cảnh báo một người cần lựa chọn thực phẩm có lượng chất béo thấp hơn vào thời điểm khác trong ngày hôm đó.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: