Một cách để đánh giá thực phẩm chỉ đơn giản là chú ý đến sự đóng góp chất dinh dưỡng của chúng trong mỗi khẩu phần: 1 cốc sữa cung cấp khoảng 300 miligam canxi, một nửa chén rau cải xanh đã nấu chín cung cấp khoảng 100 miligam. Như vậy, một khẩu phần sữa cung cấp nhiều gấp ba lần canxi so với khẩu phần rau cải xanh. Vậy để có được 300 miligam canxi, một người có thể chọn 1 cốc sữa hay một nửa chén rau cải xanh.
Một cách khác để đánh giá thực phẩm là xem xét về mật độ dinh dưỡng của chúng, nghĩa là sự đóng góp dinh dưỡng của chúng trên mỗi lượng kcalorie. Sữa không béo cung cấp khoảng 85 kcalories với 300 miligam canxi. Để tính mật độ dinh dưỡng, chia miligam cho kcalories:
300 mg calcium/85kcal = 3,5 mg/kcal
Làm tương tự với rau cải xanh, nó cung cấp 15kcal tương ứng với 100mg canxi
100 mg calcium/15kcal = 6,5 mg/kcal
Càng nhiều mg/kcal thì mật độ dinh dưỡng càng lớn. Vậy rau cải xanh có nhiều canxi hơn sữa. Chúng cung cấp nhiều canxi trên mỗi kcalorie hơn sữa, nhưng sữa cung cấp nhiều canxi trong mỗi khẩu phần. Cả hai cách tiếp cận đều có giá trị thông tin, đặc biệt là khi kết hợp với một đánh giá thực tế. Vấn đề quan trọng nhất là gì, bạn sẽ tiêu thụ 1 chén rau cải xanh hay 1 cốc sữa? Bạn có thể nhận được 300 miligam canxi từ một trong hai, nhưng rau xanh sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 40 kcalories.
Chúng ta hãy nhớ rằng, canxi là chỉ một trong nhiều chất dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp. Tính toán tương tự cho protein, sẽ cho thấy rằng sữa không béo cung cấp nhiều protein hơn trên mỗi kcalorie và mỗi khẩu phần hơn so với rau cải, sữa là nguồn chứa nhiều protein. Sự kết hợp đa dạng về mật độ chất dinh dưỡng giúp đảm bảo đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: