Vitamin A được tìm thấy trong cơ thể dưới ba dạng: retinol, retinal, và retinoic acid. Vitamin A rất cần thiết cho việc quan sát, giúp biểu mô khỏe mạnh, và tăng trưởng cơ thể. Cơ thể người thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân gây ra một số vấn đề lớn về sức khỏe như dẫn đến nhiễm trùng, mù lòa. Tuy nhiên nếu sử dụng vitamin A quá liều cũng gây ra độc tính, đặc biệt ở trẻ em.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A gồm có gan động vật, dầu gan cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, bơ và trứng.
Vì vitamin A tan trong chất béo, nên nó sẽ bị mất đi khi sữa bị tách béo. Để bù cho việc mất vitamin A đối với sữa giảm béo, ít béo và không béo thì nó thường được bổ sung thêm lượng vitamin A trong sản phẩm này.
Thực vật không chứa retinoids, nhưng nhiều loại rau và một số loại trái cây có chứa vitamin A ở dạng tiền vitamin A là các carotenoids. Đó là các sắc tố màu đỏ và màu vàng của thực vật. Chỉ một vài carotenoids có hoạt tính vitamin A; carotene có hoạt tính vitamin A lớn nhất là beta-carotene. Giá trị sinh học của carotenoids phụ thuộc vào lượng chất béo ăn kèm theo bữa ăn.
Sử dụng rau lá xanh đậm (rau bina), các loại quả có màu vàng đậm và màu cam đậm và màu đỏ (bí đỏ, carot, khoai lang, ớt chuông, gấc) cho hàm lượng vitamin A cao.
Nhu cầu vitamin A hằng ngày đối với cơ thể người lớn là 3000mg.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: