Phospholipid phổ biến nhất là lecithin. Lecithin được cấu tạo bởi một glycerol liên kết với hai axit béo, một gốc phosphate, một phân tử choline. Các axit béo giúp tạo ra phospholipid hòa tan trong chất béo; nhóm phosphate cho phép chúng hòa tan trong nước. Nhờ tính linh hoạt như vậy cho phép ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng phospholipids làm chất nhũ hóa để trộn chất béo với nước trong các sản phẩm như mayonnaise và kẹo.
Phospholipid trong thực phẩm: Ngoài các phospholipid được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm làm chất nhũ hóa, phospholipids cũng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Nguồn thực phẩm giàu lecithin như trứng, gan, đậu nành, mầm lúa mì và đậu phộng
Vai trò của Phospholipid: Lecithin và các phospholipid khác là thành phần của màng tế bào. Vì phospholipid hòa tan trong cả nước và chất béo, chúng có thể hòa tan các vitamin và hormone, để chúng dễ dàng đi vào và ra khỏi tế bào. Các phospholipid cũng hoạt động như các chất nhũ hóa trong cơ thể, giúp giữ các chất béo lơ lửng trong máu và dịch cơ thể.
Phospholipid tham gia vào cấu tạo của màng tế bào. Giống như lipid, 1 gam lecithin cũng cung cấp 9kcal năng lượng.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: