Chế độ ăn uống đối với chất béo được khuyến nghị nên giảm lượng các chất béo bão hòa và chất béo dạng trans. Thay vì cắt giảm tất cả các chất béo, khuyến nghị cần thay thế chất béo bão hòa không tốt thành chất béo không bão hòa tốt trong chế độ ăn ở mức độ vừa phải.
Mục tiêu là tạo ra một chế độ ăn cung cấp đầy đủ kcalories với đầy đủ chất béo hỗ trợ tốt cho sức khỏe, nhưng không quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Với những mục tiêu đặt ra, một khẩu phần ăn hợp lý được gợi ý nên chiếm 20 – 35% năng lượng từ chất béo. Với lượng chất béo như trên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư. Khuyến nghị về sức khỏe tim mạch nên giảm thiểu lượng chất béo bão hòa, chất béo dạng Trans và cholesterol, sử dụng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa thay thế.
Để lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo phù hợp, người tiêu dùng phải tìm hiểu thực phẩm nào chứa chất béo nào tốt.
Một chế độ ăn sử dụng dầu ô liu thay thế cho các chất béo nấu ăn khác như bơ thực vật và mỡ động vật có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dầu ô liu và các loại dầu khác giàu axit béo không bão hòa đơn giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách:
• Giảm cholesterol toàn phần và LDL và không làm giảm cholesterol HDL hoặc tăng triglyceride
• Giảm độ nhạy cảm với cholesterol LDL đối với quá trình oxy hóa
• Giảm các yếu tố đông máu
• Cung cấp các chất chống oxy hóa
• Hạ huyết áp
Các loại dầu thực vật khác, chẳng hạn như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu cám gạo cũng chứa ít chất béo bão hòa và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: