Selen là một trong những chất chống oxy hóa cho cơ thể, hoạt động chủ yếu như một phần của protein — đáng chú ý nhất là enzyme glutathione peroxidase. Glutathione peroxidase và vitamin E hoạt động song song. Glutathione peroxidase ngăn chặn sự hình thành gốc tự do, do đó ngăn chặn chuỗi phản ứng trước khi nó bắt đầu; nếu các gốc tự do hình thành và phản ứng dây chuyền bắt đầu, vitamin E làm dừng hình thành các gốc tự do. Một loại enzyme khác chuyển đổi hormone tuyến giáp ở dạng hoạt động cũng chứa selen.
Tình trạng thiếu hụt selen có liên quan đến bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy selen có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Selen từ thực phẩm dường như hiệu quả hơn trong việc ức chế sự phát triển của ung thư hơn so với selen từ thực phẩm bổ sung. Độc tính của selen gây ra rụng và giòn của tóc và móng tay, hơi thở có mùi tỏi, và bất thường hệ thần kinh.
Nguồn thực phẩm chứa Selen: Hải sản, thịt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.
Nhu cầu Selen đối với người trưởng thành: 55 μg/ ngày
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: