Mặc dù chất ngọt thường là mono- và disacarit, nhưng nó không chỉ được tìm thấy trong đường. Một số loại hợp chất hữu cơ khác được tổng hợp mà có độ ngọt vượt trội hơn nhiều gọi là các chất tạo ngọt nhân tạo. Những chất ngọt nhân tạo này có độ ngọt cao và rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người yêu cầu họ phải kiểm soát lượng carbohydrate khi ăn vào cơ thể. Các hợp chất tổng hợp này không cung cấp năng lượng cho cơ thể và được sử dụng với lượng nhỏ.
Chất làm ngọt nhân tạo đầu tiên là saccharinđược phát hiện vào năm 1879. Nó ngọt hơn 300 lần so với sucrose, nhưng khi nó vào cơ thể nó không bị biến đổi và do đó không cung cấp calo cho cơ thể. Hạn chế của việc sử dụng saccharin là khi dùng thì có hậu vị đắng. Giải pháp đầu tiên để giải quyết vấn đề này là kết hợp saccharin với cyclamate, chất ngọt nhân tạo thứ hai được tìm ra vào năm 1937.
Một chất làm ngọt nhân tạo thứ ba là aspartame, nó được phát hiện vào năm 1965. Chất này là tinh thể màu trắng ngọt hơn khoảng 180 lần so với sucrose và không có hậu vị. Nó đã được phê duyệt để sử dụng vào năm 1981 và được sử dụng để làm ngọt nhiều loại thực phẩm vì nó kết hợp tốt với các hương vị thực phẩm khác. Aspartame không được sử dụng trong đồ nướng vì nó không bền với nhiệt. chất ngọt nhân tạo duy nhất vẫn có sẵn.
Acesulfame K, được phát hiện chỉ sau khi phát hiện aspartame hai năm (1967), được chấp thuận để sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 1988. Nó ngọt hơn 200 lần so với đường và không giống như aspartame, nó bền nhiệt và không có hậu vị.
Một trong những chất làm ngọt nhân tạo mới nhất được FDA chấp thuận (tháng 4 năm 1998) để sử dụng ở Hoa Kỳ là sucralose, nó là chất rắn tinh thể màu trắng có độ ngọt cao gấp 600 lần so với sucrose. Sucralose được tổng hợp từ sucrose và có ba nguyên tử clo thay thế cho ba nhóm -OH. Nó không cung cấp năng lượng vì khi ăn vào cơ thể thì nó không bị biến đổi. Nó có thể được sử dụng trong nướng bánh vì nó là chất bền nhiệt. Tất cả các nghiên cứu lâm sàng mở rộng được hoàn thành cho đến nay đã chỉ ra rằng chất ngọt nhân tạo được phê duyệt để sử dụng tại Hoa Kỳ là an toàn cho những người khỏe mạnh tiêu thụ với số lượng vừa phải.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: