Cơ thể người trưởng thành chứa khoảng 2,5g Zn, 30% lượng này ở trong xương, 60% trong các cơ bắp, nhưng tập trung nhiều nhất ở mắt, tuyến tiền liệt, thận, gan, tụy, tóc và huyết thanh của máu (có khoảng 0,9mg/l). Trong thời gian mang thai, nồng độ Zn trong máu người mẹ có khi giảm sút tới 50% vì đã truyền sang thai.
Các nhà khoa học đã xác định được sự liên quan của Zn với hơn 200 enzyme, với các chức năng:
- Kích thích sự phát triển của tế bào mới, hồi phục các tế bào đã bị các gốc tự do làm tổn thương.
- Hình thành và điều hòa sự hoạt động của một số hormone như insulin của tuyến tụy, gustin của tuyến nước bọt, testosterol.
- Điều hòa tỷ lệ giữa các tế bào thành phần của máu
- Tăng cường khả năng hấp thụ oxy của hồng huyết cầu.
- Tăng cường tính bền ở các thành mạch, các màng tế bào.
- Điều hòa sự hoạt động của tuyến tiền liệt.
- Kích thích sự phục hồi các vết thương.
- Kích thích sự chuyển hóa của vitamin A.
- Kích thích sự hoạt động của thi giác và của hệ thần kinh trung ương.
- Giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại, các nguyên tố kim loại nặng, chống lại sự lão hóa
* Nguồn Zn trong tự nhiên, hiện tượng thừa, thiếu Zn của cơ thể:
Ruột hấp thu Zn sinh học từ thức ăn. Nguồn Zn phong phú nhất là thịt các loại sò, hến, thịt gia súc, cá và các loại hải sản.
Hàm lượng kẽm trong một số thực phẩm
Loại thực phẩm |
Lượng Zn (mg/100g) |
Sò, hến |
70 |
Gan |
7,8 |
Thịt bò |
4,3 |
Trứng |
1,5 |
Zn được ruột hấp thu vào máu và đưa đến gan, một phần được lưu trữ, một phần được phân phối đến mọi cơ quan trong cơ thể để chống stress, chống nóng, lạnh, sự mệt mỏi, sự lây nhiễm…
Mỗi ngày cơ thể người trưởng thành hấp thụ từ 10 – 15mg Zn. Các chất Cu, Fe, Ca, P, các chất xơ hạn chế khả năng hấp thụ Zn trong cơ thể, trong khi sữa và các sản phẩm từ sữa, rượu vang, các acid amin tăng cường khả năng này.
Đa số chúng ta thường bị thiếu Zn. Tuy nhiên nếu lượng Zn sử dụng cao hơn 150mg/ngày sẽ có hại cho cơ thể vì làm suy yếu khả năng chuyển hóa của các chất.
Những đối tượng cần được bổ sung thêm Zn gồm trẻ em đang ở độ tuổi phát triển, những người bị tiểu đường, người bị thương, người sắp trải qua cuộc giải phẫu, nghiện rượu nặng, người ăn chay, người uống thuốc có chất sắt, aspirine, người bị bỏng, bị rối loạn đường tiêu hóa, mắt mờ, phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở, đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ, người cao tuổi, người già.
Nguồn – Thực phẩm chức năng – PGS. TS. Trần Đáng.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: