Để đáp ứng nhu cầu này, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều thương hiệu rau sạch, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, cần phân biệt rau an toàn (rau sạch) và rau hữu cơ vì nhiều người tiêu dùng cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này.
Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen...
Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.
Điểm hạn chế của rau củ hữu cơ là sản lượng tương đối thấp do để có được sản phẩm hữucơ, đơn vị sản xuất phải xây dựng được cả một hệ sinh thái tự nhiên để hỗ trợ cây trồng: từ các loại thiên địch tự nhiên như Ong, kiến đen, giun đất… để xua đuổi côn trùng có hại đến các hình thức phân lô, xen canh khoa học để giúp cây có được sự kích thích sinh trưởng tự nhiên hợp lý….. Không chỉ vậy, thời gian và vốn đầu tư cũng rất lớn do yêu cầu nhân công ở mức cao, thời gian thiết lập trang trại lâu( 3-5 năm để cải tạo đất và kiến tạo hệ sinh thái lành mạnh cho cây trồng). Ngoài ra để được xác nhận là rau hữu cơ, các doanh nghiệp cần vượt qua gần 200 chỉ tiêu kiểm nghiệm nghiêm ngặt, dẫn đến giá thành của các loại rau hữu cơ rất cao, khó tiếp cận với người tiêu dùng.
Còn rau an toàn (rau sạch) là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.
Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng...
Ý thức được hiện trạng của các vùng trồng truyền thống, Bộ NN-PTNT và nhiều tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước như tổ chức VECO của Bỉ, CARE, OXFAM… đã đổ rất nhiều tiền bạc và công sức để xây dựng các khu vực chuyên canh theo các tiêu chuẩn VSANTP: PGS hay VietGAP… tại các địa phương như PhúThọ, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc …và ngay tại Hà Nội, nhằm làm mẫu cho các khu vực còn lại.
Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường lớn và giá thành cao hơn khoảng 30% so với rau thông thường và cơ chế kiểm soát sau thu hoạch – quá trình thu hái vận chuyển và phân phối – còn kém, rau sạch đang dần đánh mất niềm tin của ngườitiêu dùng với những bê bối trộn lẫn rau kém chất lượng vào bán với giá cao tạicác cửa hàng siêu thị…
http://www.favri.org.vn/index.php/vi/tin-tuc/thong-tin-khoa-hoc/579-sa-kha-c-bia-t-gia-a-rau-sa-ch-va-rau-ha-u-c
http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/song-khoe/sieu-thi-sach-ban-rau-ban-bai-cuoi.html
https://www.linkedin.com/pulse/ph%C3%A2n-bi%E1%BB%87t-rau-h%E1%BB%AFu-c%C6%A1-to%C3%A0n-v%C3%A0-th%C3%B4ng-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-duy-long-tran/
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: