Khi khí CO2 hòa tan vào nước , nó tạo thành acid cacbonic (H2CO3). Nó là một loại acid yếu, H2CO3 ion hóa một phần thành HCO3- và CO32-
CO2 + H2O ⇔ H2CO3
H2CO3 ⇔ H+ + HCO3- ⇔ 2H+ + CO32-
Như chúng ta biết, độ tan của chất khí trong chất lỏng sẽ tăng khi áp suất tăng. Vì vậy mà CO2 dưới áp suất cao được dùng để cacbonat hóa nước giải khát có gas. Trong hầu hết các điều kiện, chỉ có ít hơn 0,5% CO2 hòa tan trong nước để tạo thành acid cacbonic. Còn lại phần lớn CO2 hòa tan vào nước như ở dạng phân tử khi hòa tan nên nước giải khát có gas không có nhiều vị chua như acid.
Na2CO3.10H2O còn được gọi là washing soda. Khi được gia nhiệt, nước trong hợp chất này được giải phóng ra và tạo thành Na2CO3 khan, bền. Tất cả các ion kim loại kiềm tạo nên những cacbonat bền vẫn bền khi được gia nhiệt. Các cacbonat đều tạo ra những dung dịch có tính bazơ khi được thêm vào trong nước vì các ion cacbonat ion hóa nước dễ dàng
Na2CO3 ⇔ 2Na+ + CO32-
CO32- + H2O ⇔ HCO3- + OH-
NaHCO3 là soda dùng để làm bánh. Khi gia nhiệt nó giải phóng CO2, đó là lý do nó được sử dụng trong bột nổi để làm bánh
2NaHCO3 ⇔ Na2CO3 + H2O + CO2
Bột nổi là hỗn hợp của NaHCO3 và một acid. Hai thành phần này của hỗn hợp được giữ không phản ứng bằng một chất độn tinh bột. Tuy nhiên khi nước được thêm vào hỗn hợp, hai thành phần này hòa tan và phản ứng, tạo ra CO2 hình thành những hốc nhỏ chứa khí trong các sản phẩm bánh nướng làm tăng thể tích bánh và tạo độ xốp cho bánh.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: