Như chúng ta đã biết có 20 loại amino acid tham gia vào thành phần cấu tạo của protein, tuy nhiên cơ thể của chúng ta chỉ tổng hợp được khoảng một nửa. Vậy có 10 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được, chúng được gọi là các amino acid cần thiết. Những amino acid cần thiết bao gồm: phenylalanine, Tryptophan, Isoleucine, Histidine, Lysine, Valine, Threonine, Methionine, Arginine, Leucine.
Vậy cơ thể chúng ta cần phải được cung cấp các amino acid cần thiết này thông qua con đường tiêu hóa từ thực phẩm và phải ăn chúng theo tỉ lệ cho phép cho sự tổng hợp protein.
Nhiều protein có trong động vật như: trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa tất cả các protein cần thiết với những tỷ lệ gần như phù hợp với những nhu cầu của con người. Những protein này gọi là những protein chất lượng cao hay protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, hầu hết các protein thực vật không chứa đầy đủ 10 acid amin cần thiết theo những tỷ lệ thích hợp. Ví dụ: ngũ cốc thiếu Lysine hay đậu lăng thiếu methionine. Vì những loại thực vật khác nhau thường thiếu những amino acid khác nhau, một người ăn chay có thể thu được protein hoàn chỉnh bằng cách ăn phối hợp những thực phẩm thiếu một amino acid này với thực phẩm thiếu một amino acid khác để đạt được protein có đầy đủ hàm lượng các amino acid cần thiết. Ví dụ như kết hợp ăn cơm – đậu.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: