Những chất Pectin thuộc loại polysaccharide mà thành phần chính của phân tử cấu tạo bởi acid polygalacturonic, do đó được xếp vào nhóm "Polyuronid".
Những chất pectin thường gặp trong các bộ phận của cây và một số tảo. Đặc biệt ở cùi (vỏ) của một số cây họ cam như bưởi, chanh thì có hàm lượng pectin cao, có thể lên đến 30%.
- Phân loại pectin:
+ Pectin hòa tan: có trong dịch tế bào gồm acid pectic, pectin.
+ Pectin không hòa tan: nằm trong thành tế bào và các lớp gian bào, còn gọi là protopectin. Protopectin được tạo thành do liên kết giữa những phân tử pectin với nhau qua cầu canxi, phosphate ngoài ra còn có sự kết hợp với cellulose và một số thành phần khác của vách tế bào.
- Công dụng của pectin:
+ Dùng làm thuốc cầm máu đường ruột.
+ Pectin dùng làm tác nhân nhũ hóa rất tốt khi kết hợp với gôm arabic. Dung dịch pectin ổn định ở môi trường axit nhưng không ổn định trong môi tường kiềm. Khi sử dụng pectin nên làm ấm với nước và nên trộn với đường hoặc glycerin để hòa tan dễ dàng tránh vón cục. Đặc biệt, pectin có vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm do nó có khả năng tạo gel là hợp chất cơ bản của mứt và trái cây đóng hộp. Pectin được sử dụng trong các sản phẩm bánh, sữa, mứt trái cây (jam).
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: