- Hàm lượng P trong cơ thể
+ Người trưởng thành nặng 70kg có: 700g P.
+ Phân bố: 80% ở xương, 10% trong cơ bắp, 10% trong các cơ, mô mềm, các protein, chất béo dưới dạng muối phosphat.
- Vai trò
+ Là nguyên tố đứng thứ 2 về lượng sau Ca, cấu tạo nên hệ thống xương của cơ thể.
+ Kết hợp với lipid tạo nên các màng tế bào.
+ Là thành phần của bộ pin sinh học để tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa của P cần có Mg tham gia vào quá trình điều tiết.
- Nhu cầu P: thức ăn hằng ngày thường cung cấp đủ P cho cơ thể. Thực phẩm nào có Ca thường có cả P.
- Hàm lượng P trong một số thực phẩm như sau:
Phomat: 600mg/100g.
Đậu tương: 580mg/100g.
Chocolate: 400mg/100g
Gạo: 300mg/100g
Thịt gà: 220mg/100g
Cá: 200mg/100g
Nấm: 100mg/100g
- Chú ý khi bổ sung P:
+ Hiện nay, hiện tượng thiếu P ít xảy ra. Lượng thực phẩm rất dồi dào P, nhất là các thực phẩm chế biến cho thêm các muối phosphate để làm tiêu mỡ đi như xúc xích, giăm bông, cá muối.
+ Các muối phosphate làm hạn chế sự hấp thu Ca, làm xương yếu đi, dễ dẫn tới loãng xương.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: