Sự biến tính protein: dưới tác dụng của các tác nhân vật lý như tia cực tím, sóng siêu âm, khuấy cơ học... hay tác nhân hóa học như axit, kiềm mạnh, muối kim loại nặng,... các cấu trúc bậc hai, ba và bậc bốn của protein bị biến đổi nhưng không phá vỡ cấu trúc bậc một của nó, kèm theo đó là sự thay đổi các tính chất của protein so với ban đầu.
Protein bị kết tủa hay vẩn đục trong dung môi hữu cơ như alcol, aceton, ether... do bị mất lớp áo nước. Tủa càng dễ dàng nếu có thêm các chất điện giải và môi trường trung tính hay hơi acid. Biến tính protein bằng dung môi hữu cơ có thế là thuận nghịch nếu được tiến hành ở nhiệt độ thấp (-150C đến 00C) trong thời gian ngắn và được tách nhanh ra khỏi dung môi.
* Tiến hành:
Cho vào 1 ống nghiệm:
Dung dịch protein trứng 0,1%: 5 giọt.
Ethanol 950 : 15 - 20 giọt.
Dung dịch sẽ bị vẩn đục. Cho thêm NaCl bão hòa 1 giọt.
Tủa protein xuất hiện rõ rệt hơn.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: