Tụy là cơ quan chính sản sinh lipase. Khi tụy bị tổn thương sẽ gây rối loạn tiêu hóa lipid. Tuy nhiên nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa lipid thường gặp nhiều nhất là do các bệnh gan mật liên quan đến sự hoạt hóa lipase và nhũ tương lipid.
Trong lâm sàng người ta làm xét nghiệm xác định hoạt động lipase trong mẫu dịch ruột để chẩn đoán các bệnh đường tiêu hóa.
Khảo sát hoạt động của lipase trên cơ chất là sữa
· Nguyên tắc
Trong điều kiện tối thích (môi trường kiềm, lipid được nhũ tương hóa), lipase xúc tác thủy phân tryacyl glycerol trong sữa tạo glycerol và acid béo. Sự có mặt của acid béo giải phóng làm thay đổi pH của môi trường, có thể nhận biết được nhờ chỉ thị phenolphtalein.
· Dụng cụ và hóa chất
- Ống nghiệm
- Pipet Pasteur
- Máy điều nhiệt
- Sữa
- Dịch chiết tụy.
- Dung dịch Na2CO3 1%
- Phenolphtalein 1%
· Tiến hành
Cho lần lượt vào 2 ống nghiệm
Hoá chất |
Ống nghiệm |
|
(1) |
(2) |
|
Dung dịch sữa nhũ tương |
1 ml |
1 ml |
Dung dịch phenolphthalein 1% |
2 giọt |
2 giọt |
Dung dịch Na2CO3 1% |
5 giọt |
5 giọt |
Nước cất |
5 giọt |
|
Dịch tuỵ |
5 giọt |
Đặt các ống nghiệm ở 370C trong 30 phút. Quan sát sự thay đổi màu trong các ống nghiệm và nhận xét.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: