* Hàm lượng trong cơ thể
Cơ thể người có khoảng 25mg vitamin B1, tan trong các cơ, các mô, phần lớn ở gan, thận, não và nhất là ở tim. Vitamin B1 dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ, oxy, acid của môi trường và ion.
* Vai trò:
- Vitamin B1 tham gia nhiều vào phản ứng enzyme trong cơ thể, đặc biệt trong quá trình sử dụng năng lượng glucose khi phân giải chúng.
- Vitamin B1 cần thiết cho quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và phát triển cơ thể.
- Vitamin B1 cần thiết cho các hoạt động của hệ thần kinh
- Khi bị thiếu vitamin B1 biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, vô cảm, sức lực suy giảm, trí nhớ suy giảm, hay quên, tổn thương thần kinh, rối loạn tâm thần, ảnh hưởng hoạt động của tim, não.
Thiếu Vitamin B1 hay gặp ở người nghiện rượu, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ sơ sinh và ở độ tuổi ăn bột, các vận động viên, người ăn chay, ăn kiêng, bị stress, bị tiểu đường, bệnh tiêu hóa, phù thủng, bệnh gan, bệnh thần kinh, sử dụng thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn. Khi thiếu nặng gây bệnh beri – beri. Không có sự tích trữ vitamin B1, vì vitamin B1 tan trong nước và được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu.
*Thực phẩm giàu vitamin B1
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B1 được tìm thấy trong các thực phẩm sau: gạo nâu, lòng đỏ trứng, cá, các loại đậu, gan, thịt heo, gia cầm, cám gạo, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên cám.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: