· Hàm lượng vitamin C (acid ascorbic) trong cơ thể
- Người nặng 70kg có từ 1400 - 3500 mg vitamin C. Mỗi kg cơ thể có từ 20 - 50mg vitamin C.
- Phân bố: chủ yếu ở bạch cầu, gan, thận, tuyến thượng thận, tuyến yên, lợi, thủy tinh thể của mắt.
· Vai trò:
- Tham gia tổng hợp hormon vỏ thượng thận và hormon tuyến giáp.
- Tác dụng chống oxy hóa nên bảo vệ được các màng tế bào, chống lại sự lão hóa.
- Tác động đến việc tổng hợp collagen (phân tử cơ bản của mô liên kết), nên có tác dụng làm cho vết thương chóng liền sẹo.
- Vitamin C cần thiết cho hấp thu sắt ở tá tràng, thiếu vitamin C sẽ dẫn tới thiếu máu.
- Vitamin C kích thích tổng hợp và duy trì sức bền của các tế bào da, mạch máu, răng và xương.
- Tham gia tổng hợp một số tế bào thông tin có liên quan đến sự chú ý tập trung trí tuệ, tham gia tổng hợp acid amin não của tập hợp: dopamin - adrenalin - nor - adrenalin từ phân tử tyrosin.
- Giúp cơ thể loại bỏ các kim loại độc như: Pd, Cd...
- Kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, tăng cường tổng hợp globulin nên có tác dụng chống lại sự viêm nhiễm do vi khuẩn, virus.
- Ức chế hoạt động của chất gây dị ứng (histamin).
- Vitamin C còn phòng và hạn chế phát triển một số bệnh như: ung thư, tim mạch, hô hấp, mắt.
· Nhu cầu: vitamin C là loại vitamin mà cơ thể cần nhiều nhất về lượng.
Cơ thể cần khoảng 50 - 100mg/ngày. Nhu cầu tăng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên.
Triệu chứng khí thiếu vitamin C: chảy máu chân răng, mệt mỏi, ăn không ngon, dễ bị bệnh, vết thương lâu lành...
· Hàm lượng vitamin C trong một số loại quả
- Chuối: 10mg/100g
- Dứa: 17mg/100g
- Bưởi: 40mg/100g
- Dâu tây: 40 - 90mg/100g
- Chanh: 50mg/100g
- Xoài: 62mg/100g
- Ổi: 250-300mg/100g.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: