- Hàm lượng trong cơ thể: 1000 - 1500g; chiếm 1,6% trọng lượng cơ thể.
- Vai trò:
+ Canxi là thành phần chính của xương, răng và móng (chiếm 99% canxi trong cơ thể), 1% Ca ở máu, dịch ngoại bào và tổ chức phần mềm. Cùng với P và Mg, Ca có vai trò hàn gắn các điểm xương bị tổn thương, giúp xương phát triển và giữ được tính cứng, chắc.
+ Là thành phần chính trong quá trình cốt hóa của xương.
+ Cùng với P, tạo ra các tế bào xương mới, tái tạo các đầu xương ở các khớp vận động bị bào mòn.
+ Tham gia vào quá trình co, giãn cơ, mọi hiện tượng của cơ thể và công năng của tế bào.
+ Ca tham gia vào quá trình đông máu, nhịp đập của tim.
- Nhu cầu:
+ Trẻ sơ sinh: lượng Ca hằng ngày (mg): 300 - 400.
+ Người lớn: lượng Ca hằng ngày (mg): 800 - 900.
+ Người già: lượng Ca hằng ngày (mg): 1000 - 1200.
- Hàm lương Ca trong thực phẩm
Phomai bò |
540mg/100g |
Cá mòi |
330mg/100g |
Sữa |
120mg/100g |
Sữa đậu nành |
150mg/100g |
Các loại rau xanh và quả tươi |
20 - 60mg/100g |
* Chú ý khi bổ sung Ca:
Khi bổ sung Ca cần đồng thời bổ sung vitamin D, vitamin B6, vitamin C; Mg và Zn để kích thích hấp thu và tập trung Ca vào xương, tránh đóng cặn ở các cơ quan, nội tạng gây ra sỏi, bệnh tim mạch.
Khi có dư vitamin D, cơ thể hấp thu Ca dễ dàng hơn, dẫn tới dư thừa Ca, có thể đóng cặn ở thận, mạch máu, khớp xương, tế bào não. Hiện tượng Ca hóa tế bào mềm như vậy dễ xảy ra ở người cao tuổi. Để ngăn chặn tình trạng trên nên duy trì một lượng Mg cần thiết. Mg có tác dụng ngăn không cho Ca xâm nhập vào tế bào mềm, hướng Ca hội nhập vào tế bào xương.
Khi bổ sung Ca, không nên uống nhiều cafe và ăn mặn vì chúng làm tăng đào thải Ca qua nước tiểu.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: