Dầu cá là sản phẩm được tách chiết từ các nguyên liệu thủy sản chứa nhiều dầu. Bao gồm các loại cá nguyên con nhiều dầu, gan cá, nội tạng cá, đầu cá,… Trong đó gan và nội tạng là nguyên liệu có giá trị sản xuất dầu cá có hàm lượng vitamin cao nhất.
* Các phương pháp sản xuất dầu cá
Dầu cá là nguồn chứa nhiều acid béo bất bão hòa đa (PUFA) bao gồm eicosapentanoic acid (C20:5 n–3, EPA) và docosahexaenoic acid (C22:6 n–3, DHA). Các chất béo này có lợi cho sức khỏe của con người, có khả năng phòng chống được các loại bệnh như tim mạch, viêm nhiễm, dị ứng hay tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ em vì chúng giúp tăng cường thị giác và phát triển trí não. Dầu cá được tách chiết từ phụ phẩm (lườn, đầu, nội tạng,…) của các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá basa bằng các phương pháp khác nhau.
- Phương pháp được sử dụng rộng rãi để chiết xuất dầu cá trong công nghiệp là chiết xuất nhiệt, trong đó các nguyên liệu thô được nấu chín và ép để thu hồi dầu. Trong quá trình này, thường thực hiện ở nhiệt độ cao dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng và một số thành phần dinh dưỡng trong dầu dễ bị phân hủy.
- Phương pháp thứ hai là dùng enzyme để thủy phân các sản phẩm phụ của cá để thu được các chất thủy phân protein, chứa các peptit và axit amin nhỏ hơn và do đó độ hòa tan cao hơn. Trong quá trình thủy phân bằng enzym, các liên kết peptit của protein bị phân cắt và dầu trong mạng lưới protein được giải phóng ra. Quá trình thủy phân bằng enzym có thể được thực hiện bằng cả enzyme nội sinh hoặc enzym thương mại. Các enzym thương mại được sử dụng rộng rãi là các protease như Alcalase, Flavourzyme, Neutrase, Protamex, Papain, Bromelain và Protex. Đây là phương pháp xanh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và hạn chế được sự biến đổi về các thành phần dinh dưỡng của dầu. Một số nghiên cứu cho thấy trước khi sử dụng enzyme thương mại thường có quá trình xử lý nguyên liệu ban đầu bằng gia nhiệt đến 90-95◦C trong thời gian ngắn (thường là 5-10 phút) để vô hiệu hóa các enzym nội sinh trong nguyên liệu thô, điều này có thể làm tăng lượng dầu tách ra đáng kể.
Theo một số nghiên cứu cho thấy sản lượng dầu thu được theo 2 phương pháp trên là tương đương.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: