1. Nguyên tắc
Dùng sức nóng (550 - 6000C) nung cháy hoàn toàn các chất hữu cơ. Phần còn lại đem cân và tính ra phần trăm tro có trong thực phẩm.
2. Dụng cụ và hóa chất
- Lò nung điều chỉnh được nhiệt độ
- Cân phân tích
- Bình hút ẩm
- Chén nung bằng sứ
- Đèn cồn hay bếp điện
- HNO3 đậm đặc, H2O2
3. Tiến hành thí nghiệm
Nung chén sứ đã rửa sạch ở lò nung 550 - 6000C đến trong lượng không đổi. Để nguội ở bình hút ẩm và cân ở cân phân tích chính xác đến 0,0001g.
Cho vào chén sứ khoảng 5g mẫu thử. Cân tất cả ở phân tích với độ chính xác như trên. Cho tất cả vào lò nung và nâng nhiệt độ từ từ cho đến 550 - 6000C.
Nung cho đến tro trắng, nghĩa là đã loại hết các chất hữu cơ, thường khoảng 6 - 7 giờ.
Trường hợp còn tro đen, lấy ra để nguội, cho thêm vài giọt H2O2 hoặc
HNO3 đậm đặc và nung lại đến tro trắng.
Để nguội trong bình hút ẩm và cân đến độ chính xác như trên. Tiếp tục nung thêm ở nhiệt độ trên trong 30 phút rồi để nguội trong bình hút ẩm và cân cho đến trong lượng không đổi.
4. Tính toán kết quả
Hàm lượng tro theo % được tính theo công thức
X = ((G2 - G)×100)/(G1 - G)
Trong đó G: trọng lượng chén (g)
G1: trong lượng chén và mẫu trước khi nung (g)
G2: trong lượng chén và mẫu sau khi nung (g)
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: