* Nguyên tắc: Hàm lượng Thioxyanat trong sữa được xác định sau khi khử protein, bằng axit tricloroaxetic (TCA), như một phức chất có sắt bằng cách đo độ hấp thụ ở bước sóng 460nm. Mức phát hiện tối thiểu bằng phương pháp này là 1 đến 2 ppm ion SCN-.
* Hóa chất:
1. Dung dịch axit tricloroaxetic (TCA) 20% (w/v): 20g TCA được hòa tan trong 1000ml nước cất và lọc.
2. Thuốc thử nitrat sắt: 16g Fe(NO3)3.9H2O được hòa tan trong 50ml dung dịch HNO3 2M và sau đó pha loãng với nước cất đến 100ml. Dung dịch này cần bảo quản trong bóng tối và mát.
* Cách tiến hành
Trộn 4,0 ml sữa với 2,0 ml dung dịch TCA. Hỗn hợp này được trộn đều và sau đó để yên ít nhất 30 phút. Lọc hỗn hợp bằng giấy lọc thích hợp. Lấy 1,5 ml nước lọc trong trộn với 1,5 ml thuốc thử nitrat sắt và đo độ hấp thụ ở 460nm. Sử dụng mẫu trắng là hỗn hợp 1,5 ml nước lọc và1,5 ml nước cất. Phép đo phải được thực hiện trong 10 phút từ khi thêm dung dịch nitrat sắt vì hỗn hợp có màu này không bền trong thời gian dài. Sau đó xác định nồng độ thioxyanat bằng cách so sánh với dung dịch chuẩn có nồng độ Thioxyanat đã biết, nghĩa là 10, 15, 20 và 30µg Thioxyanat.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: